news-details

ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” พากย์ไทย มาแล้ว! ชมหน้าหล่อๆ ของหวังอี้ป๋อ แบบไม่ต้องดูซับ ลุ้นกับการไขคดี สนุกกับประวัติศาสตร์ยุคพระนางบูเช็คเทียน บน iQiyi (อ้ายฉีอี้)

สิ้นสุดการรอคอย! iQiyi (อ้ายฉีอี้) เอาใจแฟนๆ คอซีรีส์ ส่ง “ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” ออริจินัลซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์ แบบพากย์ไทย ที่หลายคนรอคอย พร้อมให้ชมบนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ www.iQ.com ที่เดียวเท่านั้น พิเศษ สมาชิก VIP รับชมแบบพากย์ไทย อัพเดทตอนล่วงหน้าก่อนใคร หรือเลือกชมแบบซับไทย ครบทุกตอนได้แล้ววันนี้

แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ กับ “ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” ออริจินัลซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์ จาก iQiyi (อ้ายฉีอี้) ด้วยโปรดักชั่นและงานภาพสุดอลังการ พร้อมเรื่องราวสุดเข้มข้น ที่รวมสุดยอดนักแสดงชื่อดังจากแดนมังกร หวังอี้ป๋อ,หวงเซวียน,ซ่งเชี่ยน, วิคตอเรีย ซ่ง, ซ่งอี้, หย่งเหมย กับเนื้อเรื่องชวนลุ้นระทึกที่เล่าถึงการสืบสวนสอบสวนไขคดี ท่ามกลางปมปริศนาและการชิงไหวชิงพริบในราชสำนักยุคของพระนางบูเช็กเทียน จนทะยานขึ้นครองแชมป์ซีรีส์ที่ถูกรับชมมากที่สุดบนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) ในหลายประเทศ นอกจากเนื้อหาสุดเข้มข้นแล้ว ในซีรีส์นี้ยังแฝงไว้ด้วยเกร็ดน่ารู้ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่ชวนให้ทุกคนไปร่วมค้นหาด้วยกันในซีรีส์

ลั่วหยางอดีตเมืองหลวงสำคัญของจีน

เมืองลั่วหยาง ได้รับการสถาปนาเป็นเมืองหลวงของจีนต่อเนื่องยาวนานถึง 13 ราชวงศ์ ทำให้เป็นเมืองหลวงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด และเป็นแหล่งกำเนิดทางอารยธรรมที่สำคัญของของประเทศจีน โดยในอดีตนั้นถือเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่มีความเจริญรุ่งเรืองที่สุดแห่งหนึ่งในยุค ดังจะเห็นได้จากภาพความอลังการของเมืองลั่วหยางในซีรีส์ “ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” โดยเฉพาะฉากตลาด หรือศูนย์กลางทางการค้าและการทำธุรกิจในเมือง ที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองและการมีอารยธรรมในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

พระนางบูเช็คเทียนจักรพรรดินีหญิงหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์จีน

ในซีรีส์ “ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” กล่าวถึงเรื่องราวการไขคดีที่เกี่ยวข้องกับทางราชสำนัก ในสมัยของพระนาง “บูเช็คเทียน” และได้นำเสนอภาพของบูเช็คเทียน ที่ออกว่าราชการในเรื่องปัญหาต่างๆ ด้วยท่าทีที่สุขุม เด็ดขาด จนเป็นที่เกรงขามจากเหล่าบรรดาขุนนาง ซึ่งตรงกับประวัติศาสตร์ ที่กล่าวถึงพระนาง “บูเช็คเทียน” ไว้ว่านอกจากความงามที่เป็นที่เลื่องลือแล้ว นางยังเป็นคนที่ทะเยอทะยาน เฉลียวฉลาด แต่ก็มีความโหดเหี้ยมและพร้อมกำจัดศัตรูผู้ที่ขวางทางอำนาจของตนเองด้วยวิธีที่เด็ดขาด จนเมื่อได้สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้หญิงองค์แรก และกลายมาเป็นจักพรรดินีหญิงเพียงหนึ่งเดียวของจีน แต่พระนางเองก็ได้รับการต่อต้านจากบรรดาขุนนางที่เป็นปรปักษ์กับนาง จนกลายเป็นที่มาของเรื่องราวปมปริศนาในซีรีส์ “ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)”

ยุครุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในจีน

ในสมัยของพระนางบูเช็กเทียน ถือได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองของพระพุทธศาสนา ในซีรีส์ “ตำนานลั่วหยาง มีการนำเสนอวัดหรือรูปเคารพของศาสนาพุทธอยู่แทบตลอดทั้งเรื่อง เพราะตามประวัติศาสตร์ พระนางบูเช็กเทียนทรงส่งเสริมและให้ความสำคัญแก่พระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง มีการสร้างวัดและปฏิมากรรมในถ้ำ เช่น ถ้ำผาหลงเหมิน ที่เป็น 1 ในถ้ำหินแกะสลักพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดของจีน โดยว่ากันว่าใบหน้าของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของถ้ำแห่งนี้ ถูกแกะสลักตามพระพักตร์ของจักรพรรดินีบูเช็กเทียนนั่นเอง

ดอกโบตั๋น ดอกไม้ประจำเมืองลั่วหยาง

โบตั๋น ถือเป็นดอกไม้ประจำเมือง ลั่วหยาง ปกติแล้วจะมีเทศกาลชมดอกโบตั๋นเมืองลั่วหยาง ในช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกปี โดยในซีรีส์ก็จะพบเห็นดอกโบตั๋น หรือสัญลักษณ์ของดอกโบตั๋นอยู่มากมาย แม้กระทั่ง ป้ายมอบอำนาจแทนองค์จักพรรดินี ที่พระนางบูเช็คเทียนมอบให้กับ อู่ซืเยว่ ก็เป็นสัญลักษณ์ของดอกไม้ชนิดนี้ โดยในเรื่องเรียกป้ายนี้ว่า “ป้ายบัญชาพุดตานโบตั๋น"

มีเรื่องเล่ากันว่าสมัยพระนางบูเช็คเทียน พระองค์เคยโปรดดอกโบตั๋นมาก สมัยนั้นโบตั๋นยังมีแพร่หลายในเมืองฉางอาน (เมืองซีอาน ในยุคปัจจุบัน) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีนในสมัยนั้น ครั้งหนึ่งในฤดูหนาว พระนางบูเช็คเทียนอยากชมดอกไม้ จึงออกคำสั่งให้ดอกไม้บานโดยพร้อมเพรียงกัน มีแค่ดอกโบตั๋นเท่านั้น ที่ไม่ยอมบาน พระนางบูเช็คเทียนจึงสั่งเผาอุทยานด้วยความโกรธ แล้วให้ถอนรากถอนโคนดอกโบตั๋น เอาไปทิ้งที่เขา ในเมืองลั่วหยาง ลั่วหยางก็เลยกลายเป็นแหล่งเพาะปลูกโบตั๋นที่สำคัญในเวลาต่อมา

สนุกไปกับเรื่องราวสุดเข้มข้นและเกร็ดประวัติศาสตร์น่ารู้ จากซีรีส์ ตำนานลั่วหยาง (Luoyang)” ออริจินัลซีรีส์จีนจาก iQiyi (อ้ายฉีอี้) ได้แล้ววันนี้ สมาชิก VIP ดูฟรีซับไทย ครบทุกตอน หรือเลือกรับชมพากย์ไทยก่อนใคร บนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ www.iQ.com ที่เดียวเท่านั้น อย่าพลาด! สมัคร สมาชิก VIP เดือนแรกเพียง 15 บาท สำหรับลูกค้าใหม่ จากราคาปกติเดือนละ 119 บาท ถึงวันที่ 27 มกราคมนี้เท่านั้น

สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก VIP รับชมเนื้อหาสุดเอ็กซ์คลูซีฟ, รับชมคอนเทนต์ได้ก่อนใคร, สามารถดูได้พร้อมกัน 2 จอ, ดาวน์โหลดเพื่อดูแบบออฟไลน์แบบไม่มีโฆษณาคั่น ด้วยภาพคมชัดระดับ Full HD และเสียงระบบ Dolby เสมือนดูในโรงภาพยนตร์ สามารถกดซื้อสมาชิก VIP โปรโมชั่นพิเศษได้เดือนแรกเพียง 15 บาท บนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้ใน App Store และ Google Play - กดดาวน์โหลดฟรี https://i.qy.net/f34caJ-b7

อัปเดตและติดตามความเคลื่อนไหวสาระบันเทิงยอดนิยมแห่งเอเชียได้ทาง Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/iQIYIThailand; IG:@iQIYIThailand; Twitter: @iQIYIThailand; YouTube: iQIYI Thailand

You can share this post!

กูร์เมต์ มาร์เก็ต ร่วมฉลองตรุษรับปีขาล จัด 8 ชุดไหว้ความหมายสุดปัง เสริมมงคลรับความเฮง

“บาส-นัฐวุฒิ” ดีใจร่วมงาน “หว่องกาไว” ผกก.ในดวงใจ “One for the Road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ” หนังที่ให้โอกาส และประสบการณ์มากมาย