news-details

MANGU E-Magazine Cover Story Issue 221 (1st December 2021) สัมภาษณ์ คุณสุวิมล อัศรัสกร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี

สัมภาษณ์คุณสุวิมล อัศรัสกร Suwimol Joanne Assarasakorn ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา "อุตสาหกรรมสีเขียว" "การพัฒนาที่ยั่งยืน" และ "วัฏจักรคาร์บอน" ได้กลายเป็นคำที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของเราบ่อยขึ้น "ความตระหนักในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม" ถูกนำมาใช้ในทุกด้านของชีวิต การพัฒนาสีเขียวได้กลายเป็นแนวโน้มการพัฒนาของโลกปัจจุบัน ใน การประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP26) เพิ่งจะสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2564 ประชาคมระหว่างประเทศได้ให้ความสำคัญกับหัวข้อการอนุรักษ์พลังงานและการลดการปล่อยมลพิษอีกครั้ง และใช้การดำเนินการร่วมกันเพื่อตอบสนองต่อวิกฤตและความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในประเทศจีน รัฐบาลได้นำเสนอแนวคิดการพัฒนาใหม่ของ Peak Carbon Dioxide Emission และ Carbon Neutralityโดยในประเทศไทย BOI (คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) และแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 4.0 ของรัฐบาลได้ระบุว่า "อุตสาหกรรมสีเขียว" เป็นหนึ่งใน เป้าหมายของการสนับสนุนที่สำคัญ เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของสวนอุตสาหกรรมที่สำคัญจากการใฝ่หา "คุณภาพ" เป็น "ปัญญา" และ "อุตสาหกรรมสีเขียว"

 

19 มิถุนายน 2564 เป็นปีที่ 30 นับตั้งแต่การก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี (KIZ) ในประเทศไทย นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรียังคงเดินหน้าอย่างมั่นคงเมื่อนิคมอุตสาหกรรมสำคัญๆ ของโลกกำลังเผชิญกับ "ปัญหา" ของการเปลี่ยนแปลง นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นทศวรรษ 1990 นับตั้งแต่ก่อตั้งเมืองได้ยึดมั่นในแนวคิดการรักษาสิ่งแวดล้อมในการสร้าง "สวนอุตสาหกรรมสีเขียว" นิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่ในปราจีนบุรี ประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่สำคัญ ปราจีนบุรีเชื่อมระหว่างระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) กับเมืองต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ติดกับเมืองชายแดนสระแก้ว ประเทศไทย และกัมพูชา เรียกได้ว่ากลายเป็น เมืองที่ได้มีแต่คนมานิยมลงทุนอย่างมากจากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้ ปราจีนบุรียังมีแหล่งน้ำที่มีเอกลักษณ์อีกด้วย นอกจากนี้ ผู้จัดการเมืองอุตสาหกรรมยังให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาการพัฒนาอย่างยั่งยืนของนิเวศวิทยาของอุทยานและมุ่งเน้นการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมในด้านอุตสาหกรรมเบาและพลังงานสะอาด ในปีพ.ศ. 2561 ได้มีการสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์น้ำแห่งแรกในอุทยาน ทำให้เป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรกที่มีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จากน้ำในประเทศไทย

ปี 2564 ไม่ได้เป็นเพียงการครบรอบ 30 ปีนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี แต่ยังเป็นปีที่นิคมอุตสาหกรรมได้ถ่ายทอดความเป็นผู้นำไปสู่คนรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์อย่างสูง คุณสุวิมล อัศรัสกร และพี่ชายของเธอเป็นผู้นำที่โดดเด่นของนิคมอุตสาหกรรม คุณสุวิมล อัศรัสกร มีประสบการณ์การทำงานที่กว้างขวาง เธอเคยทำงานในบริษัท "Dot Dot Dot" และ "แสนสิริ" ของประเทศไทย หลังจากดิ้นรนอยู่คนเดียวมาหลายปี เธอเลือกกลับไปที่นิคมอุตสาหกรรมและรับหน้าที่กับพี่ชายของเธอ ในฐานะผู้นำคนใหม่ เธอไม่ลืมคำสอนของพ่อและความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความสำคัญของการปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงความตั้งใจเดิมในการสร้าง "นิคมอุตสาหกรรมสีเขียว" และตระหนักดีถึงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมที่ถูกต้องใน อนาคต. ในปี 2564 ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์บนชั้นดาดฟ้ากับกัลฟ์ เอ็นเนอร์ยี่ แห่งประเทศไทย ด้านทิศทางการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในอนาคต คุณสุวิมล อัศรัสกร กล่าวว่า พวกเขาจะมุ่งสู่การพัฒนาระดับโลก ใช้เส้นทางการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนและส่งเสริมนิคมอุตสาหกรรมให้ก้าวไปสู่โรงงานพลังงานสะอาดที่ชาญฉลาดแบบดิจิทัล และสร้างระบบอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

ManGu : แนะนำตัวพร้อมประวัติคร่าวๆ และเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ผ่านมาหน่อยค่ะ

Joanne : สวัสดีค่ะทุกคน สุวิมล อัศรัสกร (โจแอน) ค่ะ ตอนที่ฉันอายุได้ 7 เดือน เนื่องจากพ่อของฉันทำธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี เขาต้องเดินทางไปทำเหมืองไพลินที่ต่างประเทศ และคนในครอบครัวก็ให้ความสำคัญกับการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กๆ มาก ครอบครัวของเราเลยตามพ่อไปอยู่ที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย หลังจาก 12 ปี ฉันก็กลับมาประเทศไทยและเรียนที่ "RIS International School" ฉันไปเรียนจนกระทั่งอายุ 15 ปี จากนั้นฉันก็กลับไปออสเตรเลียเพื่อใช้ชีวิตและเรียนจบมัธยมปลาย จากนั้นฉันก็เข้ามหาวิทยาลัย Monash University แต่เพราะวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” เลยต้องกลับไทย

 

 

ManGu : เริ่มทำงานที่กบินทร์บุรี (นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี) ทันทีที่เรียนจบเลยหรือเปล่าคะ

Joanne : หลังจากที่เรียนจบ ฉันได้ทำงานให้กับบริษัท " Dot Dot Dot" เป็นครั้งแรก เป็นบริษัทโฆษณาและการตลาดเชิงสร้างสรรค์ขนาดเล็ก ฉันเริ่มงานธุรการทั่วไปในบริษัทนี้ และค่อย ๆ เลื่อนเป็นผู้จัดการทั่วไป ฉันใช้เวลาที่ดีกับที่นั่นและเรียนรู้แผนงานมากมาย ซึ่งทำให้ฉันคิดนอกกรอบและมีโอกาสร่วมมือกับลูกค้าที่วัฒนธรรมแตกต่างกัน อย่าง Dusit International, Bangkok Post, Bluecup Coffee, HOBS, นกแอร์ และบริษัทอื่นๆ ฉันทำงานที่นี่มา 9 ปีแล้วจึงไปทำการตลาดที่แสนสิริ การทำงานที่นี่เป็นอีกประสบการณ์หนึ่ง ฉันมีช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจและน่าจดจำมากมาย โดยเฉพาะตอนฉันทำงานในอพาร์ตเมนต์ "98 Wireless" อพาร์ทเมนท์นี้ยังคงเป็นอพาร์ตเมนต์ชั้นนำของประเทศไทย ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่มีโอกาสได้ทำงานที่นี่ มีเพื่อนร่วมงานที่มีความสามารถมากมายที่นี่ พวกเขาได้สอนฉันหลายอย่างทั้งจากการทำงาน มันเป็นประโยชน์ต่อฉันมาก หลังจากนั้นพ่อของฉันคิดว่าฉันสามารถกลับบ้านเพื่อรับงานต่อได้จึงกลับไปทำงานที่นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีและนี่เป็นครั้งแรกที่ฉันกลับมาทำงานในนิคมอุตสาหกรรมหลังจากเดินทางคนเดียวมาหลายปี

ManGu : ทำไมถึงเลือกที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีที่จังหวัดปราจีนบุรี ถ้าเทียบกับระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ที่เปิดนิคมอุตสาหกรรมมาเยอะแล้ว คิดว่าข้อดีของปราจีนบุรีมีอะไรบ้าง?

Joanne : นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533 จริง ๆ แล้วสร้างขึ้นก่อนนโยบายระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ในฐานะเมืองหลวงของประเทศไทย กรุงเทพฯ เป็นที่ที่การดำเนินธุรกิจหลักของประเทศไทยกระจุกตัว ทำให้ผู้คนจากทุกจังหวัดที่หางานเดินทางไปกรุงเทพฯ ทำให้เกิดจำนวนประชากรล้นเกินในกรุงเทพฯ ในขณะนั้นรัฐบาลไทยได้รวมการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมไว้ในแผนพัฒนาแห่งชาติเพื่อบรรเทาความกดดันด้านประชากร การกระจายแรงงานที่ไม่สม่ำเสมอ การจ้างงาน และประเด็นอื่นๆ เพื่อสนับสนุนงานของรัฐบาล พ่อและเพื่อนๆ ได้ลงทุนสร้างนิคมอุตสาหกรรมร่วมกัน ในตอนแรกนิคมอุตสาหกรรมมีที่ดินเพียง 1,000 ไร่ แต่ค่อยๆ พัฒนาและขยาย ปัจจุบันนิคมอุตสาหกรรมของเรามีที่ดินมากกว่า 4,000 ไร่ ถ้าเปรียบเทียบกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ปราจีนบุรีอาจไม่มีชื่อเสียงเท่าจังหวัดโดยรอบ แต่ปราจีนบุรีมีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์เป็นของตัวเอง ประการแรก ปราจีนบุรีเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่สำคัญ เชื่อมระหว่างระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) กับเมืองต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย นอกจากนี้ยังติดกับสระแก้วซึ่งเป็นเมืองชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชาเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนของจังหวัดนี้จะต่ำกว่ามากค่ะ

 

ManGu : นิคมอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับแนวคิด "นิคมอุตสาหกรรมสีเขียว" เสมอ แนวคิดการพัฒนาแบบนี้คืออะไรคะ

Joanne : ฉันจำได้ว่าตั้งแต่ฉันยังเด็กๆ พ่อของฉันจะชอบคุยกับฉันเกี่ยวกับความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อม และเขาต่อต้านองค์กรที่ก่อมลพิษ ในขณะเดียวกัน การพัฒนาวิสาหกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น "อุตสาหกรรมเบา" ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมประเภทหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทย (BOI)

ManGu : บริษัทส่วนใหญ่ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีเป็นบริษัทที่ได้รับทุนจากญี่ปุ่นจะมีความแตกต่างในการทำงานกับบริษัทที่ได้รับทุนจากญี่ปุ่นไหมคะ

Joanne : วิธีการทำงานของญี่ปุ่นนั้นมีประสิทธิภาพและมีระเบียบวินัยมาก พวกเขาปฏิบัติต่องานด้วยทัศนคติที่เข้มงวด และพวกเขาก็ให้ความร่วมมืออย่างมากกับงานของเราค่ะ

 

ManGu : ทิศทางการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะเน้นความร่วมมือกับบริษัทจีนไหมคะ

Joanne : นิคมอุตสาหกรรมในอนาคตจะให้ความสำคัญกับทิศทางการพัฒนาที่ยั่งยืนมากขึ้น ในขั้นตอนนี้ เรากำลังพัฒนาโครงการที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดและการลดคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้เรายังจะพัฒนาทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งจะช่วยให้เราให้บริการลูกค้าในเมืองอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้มากขึ้น ในอนาคตการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมจะกลายเป็นสากลมากขึ้นจีนเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับเราเสมอมา เนื่องจากการลงทุนและความร่วมมือของจีนในประเทศไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี เราจึงหวังว่าในอนาคตเมืองอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีจะสามารถดึงดูดบริษัทจีนให้ลงทุนและให้ความร่วมมือมากขึ้น

ManGu : ปี 2564 เป็นปีที่ 30 ของการก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี พูดถึงความเปลี่ยนแปลงของเมืองอุตสาหกรรมในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาหน่อยค่ะ

Joanne : นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีมีบทบาทสำคัญในการให้โอกาสการลงทุนในจังหวัดมาโดยตลอด และในขณะเดียวกันก็เป็นผู้นำในการสร้างโอกาสในการทำงานให้กับกำลังแรงงานในท้องถิ่น ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราจะเดินหน้าและช่วยเหลือลูกค้าของเราอย่างดีที่สุด เราเชื่อว่าการที่เราจะประสบความสำเร็จ ลูกค้าต้องประสบความสำเร็จด้วย การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดคือในด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะในด้านการสื่อสาร ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีความเร็วสูง เราสามารถสื่อสารไปทั่วโลก ดังนั้นเราจึงสามารถทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้เรายังสามารถเห็นการพัฒนาของกำลังแรงงานเพราะมีการเรียนรู้ที่มากขึ้นกว่า 30 ปีที่แล้ว

 

ManGu : ในช่วงหลายปีของการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม อะไรคือความท้าทายหรืออุปสรรคที่ยากที่สุดที่คุณเคยเจอ และคุณแก้ไขวิกฤตได้อย่างไร

Joanne : ในทุกธุรกิจ ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและระเบียบข้อบังคับต่างๆ เราต้องอัพเดทข้อมูลล่าสุดอยู่ตลอด ดังนั้น การติดต่ออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลจึงเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของเรา ความท้าทายที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการท้าทายตัวเองและทำให้ตัวเองดีขึ้น เราต้องถามตัวเองว่าเราจะให้บริการที่ดีขึ้นแก่ลูกค้าได้อย่างไร เราจะมีวิธีแก้ปัญหาที่ดีขึ้นและแก้ปัญหาได้อย่างไร ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้นค่ะ

 

ManGu : คุณคิดว่าความสำเร็จขององค์กรขึ้นอยู่กับอะไร

Joanne : ความสำเร็จของเราขึ้นอยู่กับความสำเร็จของลูกค้าของเรา เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราให้ประสบความสำเร็จค่ะ

ManGu : ในความเห็นของคุณ แนวโน้มการพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 ของประเทศไทยเป็นอย่างไร คุณเจอปัญหาไหม

Joanne : Thailand Industry 4.0 ยังเป็นทิศทางการพัฒนาที่สำคัญของนิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี นิคมอุตสาหกรรมของเรายึดมั่นในแนวคิดในการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาโดยตลอด ภายใต้แนวคิดในการรักษาสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน ความท้าทายที่เราเผชิญอาจเป็นการสร้างสมดุลระหว่างเทคโนโลยีและแรงงานเมื่อใช้เทคโนโลยีใหม่ เนื่องจากการมาถึงของโรงงานอัจฉริยะและโกดังอัจฉริยะจะมาแทนที่กำลังแรงงานส่วนหนึ่ง แต่เราได้ช่วยแก้ปัญหาการจ้างงานแล้ว เราจึงต้องหาจุดสมดุลระหว่างปัญญาประดิษฐ์กับแรงงานมนุษย์

 

ManGu : นิคมอุตสาหกรรมในปัจจุบันมีการส่งเสริมอะไรในประเทศจีน และจะดึงดูดผู้ประกอบการที่ได้รับทุนจากจีนให้ลงทุนและตั้งโรงงานได้อย่างไร รัฐบาลได้ออกนโยบายส่งเสริมอะไรบ้างไหมคะ

Joanne : ขณะนี้เรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ผู้คนรู้จักเรามากขึ้นผ่านโซเชียลมีเดียของจีน เราหวังว่าหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เราจะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมพันธมิตรที่จีนมากขึ้น รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมาก และเรามักจะใส่ใจกับนโยบายใหม่ที่รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนนำมาใช้ค่ะ

 

ManGu : ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นิคมอุตสาหกรรมได้ดำเนินมาตรการอย่างไรเพื่อความปลอดภัยของพนักงานและพนักงานต่างชาติคะ

Joanne : อย่างแรกเราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการปกป้องในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และจะส่งเสริมการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและลูกค้าต่อไป ในช่วงที่โรคระบาดร้ายแรงที่สุดในประเทศไทย เวชภัณฑ์ต่างๆ ขาดแคลน เราพยายามอย่างเต็มที่ในการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในท้องถิ่นและช่วยสร้างโรงพยาบาลที่พักพิง อย่างที่สองเราจะแนะนำให้ลูกค้าลงนามในข้อตกลง "Bubble And Seal" ที่ออกโดยรัฐบาล เรารู้ว่าโรงงานไม่สามารถติดเชื้อได้เพราะโรงงานไม่สามารถปิดได้และการหยุดทำงานทุกวันคือ หนักมากสำหรับลูกค้า

 

ManGu : ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 วิธีการทำงานของผู้คนได้เปลี่ยนจากออฟไลน์เป็นออนไลน์ และพวกเขายังต้องพึ่งพา "เทคโนโลยี" มากขึ้น ในขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดยังสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของทุกประเทศ มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและระบบในนิคมอุตสาหกรรมในอนาคตไหมคะ

Joanne : การจัดการงานผ่านเทคโนโลยีระยะไกลคือสิ่งที่ผู้บริหารทุกคนควรทำ ในปัจจุบัน เราไม่เคยเห็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จำนวนมากในแง่ของความต้องการแรงงานจำนวนมาก แต่ฉันเชื่อว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะมีมากขึ้นในอนาคต แน่นอน ตอนนี้เราเห็นลูกค้าเริ่มใช้พลังงานสีเขียวมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น แผงโซลาร์เซลล์และพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยตัวกับโรงงาน

ManGu : คุณอยู่ในธุรกิจครอบครัวแล้วคิดว่า วิธีการจัดการของคุณแตกต่างจากวิธีก่อนหน้านี้อย่างไร

Joanne : พ่อของฉันเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด แต่ผู้ถือหุ้นรายอื่นเป็นเพื่อนเก่าของพ่อและเป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จ รูปแบบการจัดการของเรา รวมถึงพี่ชายของฉัน (CEO คนปัจจุบันของนิคมอุตสาหกรรม) เป็นแบบลงมือทำ เรามุ่งเน้นที่การปฏิบัติงานประจำวันและการฝึกอบรมผู้มีความสามารถ ส่งเสริมให้พนักงานพัฒนาและให้สิทธิ์แก่พวกเขามากขึ้น ไม่เพียงแต่แสวงหาผลประโยชน์ให้กับบริษัทเท่านั้น เพื่อเรียนรู้การวางแผนเส้นทางอาชีพ ไม่ว่าในบริษัทของเราหรือในบริษัทอื่นในอนาคต ฉันหวังว่าพวกเขาจะสามารถแยกตัวออกจากโลกของตัวเองได้

 

ManGu : งานอดิเรกของคุณเมื่อคุณไม่ได้ทำงานคืออะไร คุณความสนใจในวัฒนธรรมจีนเป็นพิเศษไหมคะ

Joanne : ถ้าเป็นนอกเวลาทำงาน ฉันชอบไปเจอเพื่อน ไปเที่ยว แต่น่าเสียดายที่ช่วงนี้ไม่มีโอกาสนี้ เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน ฉันภูมิใจที่มีเชื้อสายจีน พ่อและแม่ของฉันอพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่มาประเทศไทย ดังนั้น สำหรับฉัน วัฒนธรรมจีนจึงเป็นมรดก ภูมิปัญญา และความขยันหมั่นเพียร ฉันยังยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้คนทั่วโลกได้เห็นและยอมรับวัฒนธรรมเอเชียมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราสามารถเห็นวัฒนธรรมเอเชียปรากฏในฮอลลีวูดและแฟชั่นระดับไฮเอนด์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

ManGu : สุดท้ายนี้ ขอ 3 คำสำหรับปี 2021 และพูดคุยเกี่ยวกับแผนของคุณสำหรับปี 2022 หน่อยค่ะ

Joanne : ในปี 2564 ฉันคิดว่ามันมีประสิทธิภาพสูง ความพึงพอใจของลูกค้า และความไว้วางใจ ในปี 2022 ฉันหวังว่าเราจะสามารถพัฒนาไปสู่ความยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และการรับรู้ถึงแบรนด์ค่ะ

You can share this post!

MANGU E-Magazine Cover Story Issue 222 (15th December 2021) สัมภาษณ์ คุณซุง ชง ทอย ประธานบริษัท Shrinkflex บริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์อันดับหนึ่งของประเทศไทย

MANGU E-Magazine Cover Story Issue 220 (15th November 2021) สัมภาษณ์ คุณณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธานบริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (TOAVH)